Hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc: Chính sách, điều kiện chi tiết

Với sự phát triển của thị trường, nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ và hộ kinh doanh quan tâm. Nhưng không phải ai cũng biết hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc là gì? Thủ tục hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc như thế nào? Bài viết dưới đây của kytoc.vn sẽ trả lời các câu hỏi trên.

Hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc là như thế nào nhé.

Hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc hay còn được gọi là hoàn thuế VAT thực chất là việc chính phủ Trung Quốc hoàn lại một phần hoặc toàn bộ VAT đầu vào cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Chính sách này tạo lợi thế và khuyến khích các doanh nghiệp tăng mức độ giao thương, tạo điều kiện cho hàng hoá được đưa vào thị trường với giá miễn thuế.

Trong đó mức hoàn thuế sẽ dao động trong khoảng 5%-17%. Mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, máy móc, nguyên phụ liệu công nghiệp,… đạt mức hoàn thuế 13-17%. Điều này giúp giá thành sản phẩm giảm và người nhập khẩu tối ưu chi phí hàng hoá.

Hoan-thue-xuat-khau-trung-quoc
Chính sách hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc

Điều kiện hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc?

  • Thứ nhất: Muốn được hoàn thuế thì doanh nghiệp phải là pháp nhân Trung Quốc và có chức năng xuất khẩu.
  • Thứ hai: Nếu doanh nghiệp xuất khẩu là nhà thương mại, mua hàng tại xưởng và xuất đi thì bắt buộc nhập hàng giá EXW kèm VAT (thường khoảng 5-13%).

Ngoài ra doanh nghiệp phải kiểm tra xem nhà cung cấp có xuất VAT và đủ điều kiện hoàn thuế hay không (Nhà cung cấp đăng kí với cục thuế 2 năm trở lên cần cung cấp giấy phép kinh doanh và thông tin viết hóa đơn, còn nhà cung cấp nào dưới 2 năm thì cần xác nhận: giấy phép kinh doanh, chứng nhận thuế, quy trình sản xuất, quy mô nhà xưởng,..).

Trong trường hợp nhà cung cấp tự xuất khẩu thì họ nhận hoàn thuế theo quy trình bình thường.

Thủ tục hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc?

Để được hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc, bạn cần thực hiện đầy đủ các thủ tục sau đây:

Bước 1: Check hoàn thuế của sản phẩm (Check số % VAT được hoàn)

Bước 2: Đàm phán mua hàng với giá tại xưởng (EXW)

Bước 3: Đàm phán viết hóa đơn VAT % hoàn thuế mà nhà nhập khẩu nhận được

Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh của nhà cung cấp

Sau khi nhận được các đầy đủ các thông tin về giá EXW, % VAT, % hoàn thuế sản phẩm, người mua cung cấp đầy đủ thông tin để đại lý ủy thác nhập khẩu tính giá trị đơn hàng theo điều kiện term FOB/CIF mà người mua mong muốn.

Sau đó, đại lý xuất khẩu Trung Quốc thay mặt nhà cung cấp giữ vai trò xuất khẩu. Như vậy, đại lý ở Trung Quốc sẽ đứng ra xuất khẩu và làm các thủ tục hoàn thuế. Còn xét về phía người mua, trách nhiệm và quy trình nhập khẩu không có gì thay đổi.

Kỳ Tốc vừa chia sẻ đến các bạn chính sách hoàn thuế xuất khẩu Trung Quốc. Như vậy, có thể thấy nếu doanh nghiệp tận dụng được chính sách ưu đãi này thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhập hàng. Nếu bạn vẫn băn khoăn hãy liên lạc ngay với Kỳ Tốc để nhận tư vấn miễn phí!

KỲ TỐC LOGISTICS
Giải pháp Xuất Nhập Khẩu Trung – Việt tối ưu nhất!

Hotline: 0904.066.068
Địa chỉ kinh doanh: NTT38, 82 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân Trung, Hà Nội
Địa chỉ văn phòng: Số 6A, Ngõ 83 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, HN\


Website: www.kytoc.vn

Fanpage: Kỳ Tốc Logistics – Vận chuyển Trung – Việt chính ngạch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin bài liên quan

Nhận tin tức & ưu đãi!